Vai trò của pháp chế doanh nghiệp

10:43 - 04/12/2019

Vai trò của pháp chế doanh nghiệp Thực trạng nền kinh tế thị trường và hệ thống pháp luật hiện nay: Mọi hoạt động của doanh nghiệp đều chịu sự điều chỉnh của các quy định pháp luật. Trong thời kỳ hội nhập của nền kinh tế nước ta hiện nay, các hoạt động trong … Đọc tiếpVai trò của pháp chế doanh nghiệp

  • Vai trò của pháp chế doanh nghiệp Thực trạng nền kinh tế thị trường và hệ thống pháp luật hiện nay:

Mọi hoạt động của doanh nghiệp đều chịu sự điều chỉnh của các quy định pháp luật. Trong thời kỳ hội nhập của nền kinh tế nước ta hiện nay, các hoạt động trong trị trường đang diễn ra hết sức sôi động và thay đổi không ngừng.

Chính phủ, các bộ, ngành ở trung ương và các địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp để xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư, trong đó chú trọng đầu tư nước ngoài. Do vậy, các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp không chỉ trong phạm vi trong nước mà đang mở rộng ra khu vực và toàn thế giới.

Kèm theo những điều kiện về phát triển và tăng trưởng mạnh của nền kinh tế hiện nay đó là sự xuất hiện của rất nhiều khung pháp lý trong quá trình mở cửa và hội nhập. Tiềm ẩn những rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho Doanh nghiệp.

Hơn nữa, vì sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế dẫn đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành ban hành nhiều văn bản, bộ luật, văn bản hướng dẫn để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế cũng như các cam kết quốc tế mà nước ta đã tham gia.

Từ những thực trang của nền kinh tế hiện nay, đòi hỏi những người lãnh đạo, người làm chủ doanh nghiệp cần hết sức cẩn thận và phải trang bị đầy đủ những biện pháp phòng chánh cũng như hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ tổn thất có thể xảy ra.

  • Vai trò của bộ phận pháp chế trong doanh nghiệp:

Bộ phận pháp chế doanh nghiệp là bộ phận có vai trò đảm bảo mọi hoạt động của doanh nghiệp có thể hoạt động đúng quy định của pháp luật; từ đó giảm thiểu mọi rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Đồng thời nhân viên pháp chế còn phải là những nhà tư vấn trợ giúp cho các lãnh đạo doanh nghiệp trong việc áp dụng pháp luật để có thể hoạt động kinh doanh một cách thuận tiện và linh hoạt nhất.

 Để có thế giải quyết những vấn đề trên, đòi hỏi nhân viên pháp chế phải là những người có trang bị đầy đủ về kiến thức pháp luật và thành thạo về các kỹ năng cần thiết của nghề pháp chế.

Bộ phận pháp chế doanh nghiệp sẽ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ như: Tham gia đàm phán, thương thảo các hợp đồng quan trọng của doanh nghiệp với các đối tác trong kinh doanh; thẩm định các dự thảo thoả thuận, các hợp đồng hợp tác, các dự án đầu tư để đảm bảo không trái pháp luật, điều lệ hoặc có sơ hở, sai sót về mặt pháp luật có thể dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp; soạn thảo, thẩm định các dự thảo quy chế, quy định quản lý và các văn bản quan trọng khác của doanh nghiệp theo sự phân công của lãnh đạo; cập nhật thông tin về các văn bản pháp luật mới ban hành, về tình hình thị trường kinh tế thông qua các phương tiện thông tin, các tổ chức pháp chế thuộc các cơ quan nhà nước, và cung cấp thông tin cho lãnh đạo doanh nghiệp về việc vận dụng pháp luật trong điều hành sản xuất, trong các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, trong các hợp đồng thương mại, tài chính, tín dụng, dịch vụ, đào tạo, xây dựng… ; tư vấn giúp lãnh đạo doanh nghiệp trong hoạt động bằng cách đưa ra các dự báo tác động về tình hình giá cả, thị trường… nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra.     

Do đó, doanh nghiệp cần thiết phải có một bộ phận pháp chế có thể giúp người lãnh đạo những vấn đề thuộc phạm vi pháp luật và là đầu mối quan hệ với các bộ phận khác trong doanh nghiệp cũng như các cơ quan, đơn vị ngoài doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khi đã xây dựng được đội ngũ cán bộ pháp chế vững mạnh thì những cuộc đàm phán với đối tác mà đặc biệt là đối tác nước ngoài sẽ không còn đáng lo ngại. Các hoạt động nội bộ doanh nghiệp cũng như các hoạt động kinh doanh luôn nằm trong sự đảm bảo an toàn về pháp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Vai trò của nhân viên pháp chế trong doanh nghiệp” của HNLaw & Partners. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

Chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

http://www.hnlaw.vn/dao-tao-phap-che/

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%A1p_ch%E1%BA%BF

Đào tạo pháp chế tận tâm
Pháp chế ngân hàng
Học pháp chế để bứt phá
Muốn làm pháp chế doanh nghiệp
Điểm nhấn chương trình đào tạo