Xin chứng nhận CQ thực phẩm

09:57 - 22/12/2019

Xin chứng nhận CQ thực phẩm Xin chứng nhận CQ thực phẩm cho sản phẩm ống hút gạo Trước tiên, Công ty Luật HNLaw & Partners xin gửi lời cảm ơn tới Quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ xin chứng nhận Q/C (Certificate of quality) của Công ty chúng tôi. HNLaw & Partners … Đọc tiếpXin chứng nhận CQ thực phẩm

Xin chứng nhận CQ thực phẩm

Xin chứng nhận CQ thực phẩm cho sản phẩm ống hút gạo

Trước tiên, Công ty Luật HNLaw & Partners xin gửi lời cảm ơn tới Quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ xin chứng nhận Q/C (Certificate of quality) của Công ty chúng tôi. HNLaw & Partners xin gửi tới Quý khách hàng các nội dung báo giá về dịch vụ như sau:

 • Nội dung dịch vụ:        
 • Tư vấn trình tự, thủ tục xin chứng nhận chất lượng;
 • Hoàn thiện hồ sơ xin chứng nhận chất lượng;
 • Thực hiện thủ tục xin chứng nhận chất lượng.
 • Căn cứ pháp lý
 • Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa 2007;
 • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006;
 • Thông tư 28/2012/TT-BKHCN quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật;
 • Nội dung tư vấn chi tiết:

Giấy chứng nhận C/Q là viết tắt của Giấy chứng nhận chất lượng (Certificate of quality) của sản phẩm, hàng hóa. Hiện luật không có một định nghĩa cụ thể cho thuật ngữ Giấy chứng nhận chất lượng, tuy nhiên có thể hiểu đây là loại giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Các quy định của pháp luật có liên quan đến Giấy chứng nhận chất lượng được quy định theo Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa 2007 và Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006.

Theo Điều 5 Luật chất lượng phẩm hàng hóa thì:

 • Sản phẩm, hàng hóa nhóm 1 được quản lý chất lượng trên cơ sở tiêu chuẩn do người sản xuất công bố áp dụng;
 • Sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 được quản lý chất lượng trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do người sản xuất công bố áp dụng.

Về sản phẩm ống hút gạo của Công ty thì theo Phụ lục IV Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm thì ống hút gạo thuộc dạng thực phẩm 8.IV và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng ống hút gạo thuộc VIII của danh mục thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương. Hai loại sản phẩm này không thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 theo Thông tư số 33/2017/TT-BCT nên từ đó sản phẩm này sẽ không phải áp dụng quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Công thương ban hành.

Như vậy, sản phẩm ống hút từ gạo của Công ty sẽ được quản lý chất lượng trên cơ sở tiêu chuẩn. Theo Khoản 1 Điều 23 Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật thì tiêu chuẩn được áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện trừ khi được viện dẫn trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật. Hiện nay không có tiêu chuẩn nào được viện dẫn đối với hoạt động thương mại của loại hàng hóa này nên Công ty có thể tự do áp dụng tiêu chuẩn mình muốn. Các lợi ích có Giấy chứng nhận chất lượng đem lại gồm có: tạo dựng thêm niềm tin của khách hàng, uy tín của doanh nghiệp đến cho khách hàng; xây dựng và tạo sự tin tưởng, gắn bó hợp tác giữa các đối tác trong nước và nước ngoài tham gia giao dịch, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng theo yêu cầu trong hợp đồng mua bán hàng hóa,…Vì vậy, Công ty nên tiến hành xin cấp một hay một vài Giấy chứng nhận chất lượng để góp phần phát triển sản phẩm của mình.

1. Các loại tiêu chuẩn

 • Tiêu chuẩn quốc gia: TCVN
 • Tiêu chuẩn quốc tế: ISO, IEC, CODEX,…
 • Tiêu chuẩn khu vực: EN, CEN,…
 • Tiêu chuẩn nước ngoài: JIS, ASTM, GOST, GB,…

2. Trình tự thủ tục xin chứng nhận chất lượng sản phẩm (chứng nhận hợp chuẩn)

Việc xin chứng nhận chất lượng sản phẩm được thực hiện thông qua các tổ chức đánh giá sự phù hợp. Theo Điều 25 Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì quy trình đánh giá sự phù hợp gồm có:

 • Thử nghiệm: Thử nghiệm phục vụ hoạt động của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh được thực hiện theo thoả thuận với tổ chức thử nghiệm;
 • Giám định: Giám định phục vụ mục đích thương mại do tổ chức giám định thực hiện theo thỏa thuận với tổ chức, cá nhân có nhu cầu giám định;
 • Chứng nhận: Chứng nhận hợp chuẩn được thực hiện theo thỏa thuận của tổ chức, cá nhân có nhu cầu chứng nhận với tổ chức chứng nhận;
 • Kiểm định: Kiểm định bao gồm kiểm định định kỳ, kiểm định bất thường; Việc kiểm định phải do tổ chức kiểm định được chỉ định thực hiện.

Như vậy, hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa của sản phẩm ống hút gạo phụ thuộc vào thỏa thuận với các tổ chức đánh giá sự phù hợp.

Các tổ chức đánh giá sự phù hợp phải là các tổ chức được đăng ký lĩnh vực hoạt động đánh giá sự phù hợp tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

3. Thủ tục công bố hợp chuẩn

Sau khi xin được chứng nhận hợp chuẩn, Công ty có thể thực hiện công bố hợp chuẩn. Công bố hợp chuẩn là hoạt động tự nguyện. Hồ sơ, trình tự, thủ tục công bố hợp chuẩn sau khi đã có chứng nhận hợp chuẩn được quy định như sau:

a. Hồ sơ: 02 bộ

 • Bản công bố hợp chuẩn
 • Bản sao y bản chính giấy tờ chứng minh về việc thực hiện sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn (Giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy tờ khác theo quy định của pháp luật);
 • Bản sao y bản chính tiêu chuẩn sử dụng làm căn cứ để công bố;
 • Bản sao y bản chính Giấy chứng nhận hợp chuẩn do tổ chức chứng nhận đã đăng ký cấp kèm theo mẫu dấu hợp chuẩn.

b. Cách thức nộp hồ sơ: trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan tiếp nhận

c. Thời hạn giải quyết thủ tục: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ

d. Kết quả: Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn

4. Các trường hợp thực hiện xin cấp chứng nhận hợp chuẩn khi đưa sản phẩm ra thị trường, xuất khẩu sản phẩm

a. Khi đưa sản phẩm ra thị trường:

Khi đưa sản phẩm ra thị trường thì căn cứ Điều 28 Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì phía người sản xuất phải là người thực hiện, lựa chọn chứng nhận hợp chuẩn, công bố hợp chuẩn và áp dụng các yêu cầu theo tiêu chuẩn mà mình công bố áp dụng.

b. Khi xuất khẩu hàng hóa:

Theo Điều 32 của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì người xuất khẩu phải đảm bảo hàng hóa xuất khẩu phù hợp với quy định của nước nhập khẩu, hợp đồng hoặc điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế thừa nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp với nước, vùng lãnh thổ có liên quan.

Như vậy, trong trường hợp Công ty muốn xuất khẩu sản phẩm ống hút từ bột gạo thì bên sản xuất là bên có nghĩa vụ áp dụng các tiêu chuẩn và xin chứng nhận hợp chuẩn phù hợp để được đưa ra thị trường ở phạm vi trong nước và bên xuất khẩu là bên tiến hành thực hiện xin chứng nhận hợp chuẩn thỏa mãn yêu cầu của bên nhập khẩu.

Chi tiết xin liên hệ Công ty luật HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

http://www.hnlaw.vn/giay-phep-con/

https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%83_lo%E1%BA%A1i:Gi%E1%BA%A5y_ph%C3%A9p

An toàn thực phẩm
Đăng ký dịch vụ việc làm
Giấy phép cho lao động nước ngoài
Giấy phép tư vấn du học
Hoạt động công nghệ cao