Thành viên hợp tác xã

10:17 - 18/05/2020

Thành viên hợp tác xã

Ngày 13/5/2020, HNLaw & Partners nhận được yêu cầu tư vấn từ Quý khách hàng như sau:

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Tôi là Trần Thị X. hiện tại đang là công nhân tại một công ty sản xuất giầy da. Tôi có một số vấn đề thắc mắc …

Thành viên hợp tác xã

Ngày 13/5/2020, HNLaw & Partners nhận được yêu cầu tư vấn từ Quý khách hàng như sau:

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, Tôi là Trần Thị X. hiện tại đang là công nhân tại một công ty sản xuất giầy da. Tôi có một số vấn đề thắc mắc cần luật sư tư vấn về Hợp tác xã. Cụ thể là điều kiện để trở thành thành viên của hợp tác xã được quy định như thế nào? Mong Luật sư giải đáp.

Luật sư Công ty Luật HNLaw & Partners tư vấn cho Quý khách hàng như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật hợp tác xã 2012

Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã. Trên thực tế, việc kết nạp thành viên, hợp tác xã thành viên phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Điều kiện trở thành thành viên hợp tác xã được quy định tại điều 13 Luật hợp tác xã 2012 như sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân trở thành thành viên hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
  • Cá nhân là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hộ gia đình có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; cơ quan, tổ chức là pháp nhân Việt Nam. Đối với hợp tác xã tạo việc làm thì thành viên chỉ là cá nhân;
  • Có nhu cầu hợp tác với các thành viên và nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã;
  • Có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của hợp tác xã;
  • Góp vốn theo quy định của pháp luật và điều lệ hợp tác xã;
  • Điều kiện khác theo quy định của điều lệ hợp tác xã.

Việc góp vốn vào hợp tác xã được quy định như sau:

 • Đối với hợp tác xã, vốn góp của thành viên thực hiện theo thỏa thuận và theo quy định của điều lệ nhưng không quá 20% vốn điều lệ của hợp tác xã.
 • Thời hạn, hình thức và mức góp vốn điều lệ theo quy định của điều lệ, nhưng thời hạn góp đủ vốn không vượt quá 06 tháng, kể từ ngày hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc kể từ ngày được kết nạp.
 • Khi góp đủ vốn, thành viên, hợp tác xã thành viên được hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã cấp giấy chứng nhận vốn góp. Giấy chứng nhận vốn góp có các nội dung chủ yếu sau đây:
  • Tên, địa chỉ trụ sở chính của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
  • Số và ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
  • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên là cá nhân hoặc người đại diện hợp pháp cho hộ gia đình.
  • Tổng số vốn góp; thời điểm góp vốn;
  • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

———————————————————–

Trên đây là nội dung tư vấn về “Thành viên hợp tác xã”. Để được tư vấn xin quý khách hàng cung cấp thông tin gồm: tên, số CMT, CCCD, email, số điện thoại liên hệ đối với khách hàng là cá nhân; tên doanh nghiệp và mã số thuế, số điện thoại liên hệ đối với khách hàng doanh nghiệp! Quý khách hàng có thể gửi thông tin về địa chỉ email của chúng tôi như ở dưới để được tư vấn chi tiết thủ tục và nhận bảng báo giá dịch vụ.

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

http://www.hnlaw.vn/cap-nhat/

https://moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=19432

Thủ tục xin visa
Trường hợp miễn thuế môn bài
Người nước ngoài cho thuê nhà
Thủ tục sang tên ô tô cũ
Thuế hàng hóa được tặng