Người lao động nghỉ việc do dịch bệnh

Người lao động nghỉ việc do dịch bệnh

✍️Gần đây, HNLaw & Partners nhận được yêu cầu tư vấn về trường hợp nghỉ việc do dịch bệnh nguy hiểm hiện nay (dịch bệnh Corona). Nội dung câu hỏi như sau:

“Nếu Công ty tôi cho toàn bộ nhân viên ngừng việc để phòng ngừa bệnh dịch nguy hiểm như hiện nay (dịch bệnh Corona) thì có phải trả lương cho người lao động hay không?”

✍️Luật sư Công ty TNHH HNLaw & Partners hướng dẫn Quý khách hàng như sau:

Cảm ơn bạn đã gửi thư về HNLaw & Partners. Về vấn đề này, HNLaw & Partners tư vấn Quý khách hàng như sau:

Theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động 2012 thì trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

  • Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương.
  • Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
  • Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Ngoài ra, khoản 2 điều 140 Bộ luật Lao động 2012 còn quy định, người lao động có quyền từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình và phải báo ngay với người phụ trách trực tiếp.

Người sử dụng lao động không được buộc người lao động tiếp tục làm công việc đó hoặc trở lại nơi làm việc đó nếu nguy cơ chưa được khắc phục. Trong trường hợp này, người lao động thông báo với người sử dụng lao động để có thể nghỉ làm mà vẫn được hưởng lương, không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động.

✍️Trên đây là hai căn cứ chính để người lao động thông báo với người sử dụng lao động để có thể nghỉ làm mà vẫn được hưởng lương, không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động (mức cụ thể do hai bên thỏa thuận).

✍️Trên đây là những nội dung tư vấn về “Người lao động nghỉ việc do dịch bệnh vẫn được hưởng lương. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

Chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

http://www.hnlaw.vn/cap-nhat/

https://vi.wikipedia.org/wiki/Doanh_nghi%E1%BB%87p

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of