Thuế sau thành lập doanh nghiệp

10:13 - 03/04/2020

Thuế sau thành lập doanh nghiệp Sau khi thành lập doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp băn khoăn không biết phải làm gì tiếp theo. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam và thu nhập chịu thuế … Đọc tiếpThuế sau thành lập doanh nghiệp

Thuế sau thành lập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp băn khoăn không biết phải làm gì tiếp theo. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam và thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài Việt Nam. Như vậy, sau khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp chính là đối tượng phải đóng thuế. Như vậy, doanh nghiệp cần đóng những khoản thuế sau khi thành lập doanh nghiệp là gì? HNLaw & Partners xin hướng dẫn Quý khách hàng như sau:

1.  Kê khai và nộp lệ phí môn bài theo mức vốn điều lệ:

  • Đối với công ty mới thành lập mà có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh, thì thời hạn khai và nộp lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập (theo giấy phép ĐKKD).
  • Đối với công ty mới thành lập mà chưa có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh, thì thời hạn khai và nộp lệ phí môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập theo giấy phép ĐKKD.

Mức đóng lệ phí môn bài:

STT Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư Lệ phí môn bài phải nộp
1 Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng 03 triệu đồng/năm
2 Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống 02 triệu đồng/năm
3 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 01 triệu đồng/năm

Lưu ý: Những doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm (từ 1/7 cuối năm): sẽ nộp thuế môn bài 1/2 năm.

Chú ý: Nộp tờ khai và tiền thuế môn bài vào cùng thời gian.

2. Kê khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế GTGT là một trong những khoản thuế sau khi thành lập doanh nghiệp mà doanh nghiệp cần tiến hành kê khai.

  • Doanh nghiệp mới thành lập mà đủ điều kiện đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ: gửi Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế theo PP Khấu trừ; Doanh nghiệp mới thành lập khác thì áp dụng phương pháp tính trực tiếp.
  • Thông thường công ty mới thành lập thì chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán, nhưng đối với thuế GTGT thì không phát sinh vẫn phải nộp tờ khai.

3. Kê khai thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Thuế TNDN cũng là một trong những khoản thuế sau khi thành lập doanh nghiệp mà doanh nghiệp cần tiến hành kê khai.

  • Đối với thuế TNCN, không phát sinh thì không phải nộp tờ khai tháng/quí, nhưng chú ý là vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm
  • Việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm.

Lưu ý: Doanh nghiệp hàng quý nộp Tờ khai Thuế GTGT, Thuế Thu Nhập doanh nghiệp, đầy đủ. Kê khai theo quý với thời hạn như sau:

Quý 1: Thời hạn nộp tờ khai muộn nhất là 30 tháng 4;

Quý 2: Thời hạn nộp tờ khai muộn nhất là 30 Tháng 7;

Quý 3: Thời hạn nộp tờ khai muộn nhất là 31 Tháng 10;

Quý 4: Thời hạn nộp tờ khai muộn nhất là 30 tháng 1 năm sau. Trên đây là những nội dung liên quan đến “Những khoản thuế sau khi thành lập doanh nghiệp”.

http://www.hnlaw.vn/tu-van-doanh-nghiep

http://www.mpi.gov.vn/Pages/tinbai.aspx?idTin=42131&idcm=403

Để được tư vấn xin quý khách hàng cung cấp thông tin gồm: tên, số CMT, CCCD, email, số điện thoại liên hệ đối với khách hàng là cá nhân; tên doanh nghiệp và mã số thuế, số điện thoại liên hệ đối với khách hàng doanh nghiệp! Quý khách hàng có thể gửi thông tin về địa chỉ email của chúng tôi như ở dưới để được tư vấn chi tiết thủ tục và nhận bảng báo giá dịch vụ.

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

Điểm mới của luật doanh nghiệp 2020
Kinh doanh bất động sản 2021
Soạn thảo văn bản doanh nghiệp
Điểm mới đăng ký doanh nghiệp
Lĩnh vực bất động sản