Sửa điều kiện kinh doanh rượu

11:35 - 18/02/2020

Sửa điều kiện kinh doanh rượu

Nghị định 17/2020/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung điều kiện sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh rượu. Tại Nghị định này, những quy định về kinh doanh rượu tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP được Chính phủ chuyển thành điều kiện kinh doanh rượu có độ cồn trên 5,5 độ và bổ sung riêng …

Sửa điều kiện kinh doanh rượu

Nghị định 17/2020/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung điều kiện sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh rượu.

Tại Nghị định này, những quy định về kinh doanh rượu tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP được Chính phủ chuyển thành điều kiện kinh doanh rượu có độ cồn trên 5,5 độ và bổ sung riêng một chương về kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ với điều kiện đơn giản hơn.

Theo đó, nghị định này sửa đổi điều kiện phân phối rượu trên 5,5 độ như sau:

  • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 150 m2 trở lên.
  • Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với ít nhất 01 thương nhân bán lẻ rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán lẻ rượu.
  • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.
  • Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

Theo đó, thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép; thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện; hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất. 

Điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ cũng được đơn giản hóa. Chỉ cần đáp ứng hai điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật. 
  • Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm

Quy định về điều kiện kinh doanh rượu tại Nghị định 17 có hiệu lực từ ngày 05/02/2020.

———————————–

Chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296      


http://www.hnlaw.vn/cap-nhat/

https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

 

 

Ký hợp đồng loại nào?
Hợp đồng thuê đất có bắt buộc phải công chứng không?
Lãi suất vay trong hợp đồng vay
Miễn thuế khi chuyển nhượng bất động sản
Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai