Thủ tục bảo hộ phần mềm máy tính

Xã hội ngày càng phát triển nhờ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng hoàn thiện, do đó nhu cầu sử dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của con người cũng tăng dần. Mỗi một ngày có biết bao phát minh được tạo ra, đặc biệt là về phần mềm máy tính và công nghệ thông tin, những mảnh ghép không thể thiếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, việc bảo hộ các sáng chế, phát minh đó cũng không kém phần quan trọng vì nó có thể bị đánh cắp lúc nào không hay. Công ty Luật HNLaw & Partners xin đưa ra một vài thông tin kiến thức pháp luật về việc bảo hộ phần mềm máy tính để quý khách hàng có nhu cầu sẽ an tâm hơn trong lĩnh vực được cho là “hot” này.

Trước khi Luật Sở hữu trí tuệ được ban hành, đã có vô số phần mềm, chương trình máy tính bị sao chép lậu tràn lan bắt nguồn từ những tính chất đặc trưng của phần mềm máy tính. Sẽ không thể chấp nhận được nếu như những sản phẩm trí tuệ về công nghệ thông tin tốn biết bao thời gian, công sức và chất xám bị đánh cắp, sao chép, sửa đổi và dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Vì vậy, sự cần thiết phải có ngành luật bảo vệ quyền và lợi ích của những đối tượng này là tất yếu.

Bảo hộ phần mềm máy tính thuộc quyền sở hữu trí tuệ, mà cụ thể đó chính là quyền tác giả

Tại Khoản 1 Điều 22 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung 2009 có đưa ra khái niệm về chương trình máy tính:

“Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể.

Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ quy định bảo hộ quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Trên cơ sở đó, việc bảo hộ phần mềm máy tính sẽ có nhưng đặc điểm như sau:

– Tác giả, chủ sở hữu của quyền tác giả sẽ được bảo hộ đầy đủ các quyền nhân thân, quyền tài sản được quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật sở hữu trí tuệ đối với phần mềm máy tính của mình.

– Phần mềm máy tính được bảo hộ phải mang tính nguyên gốc và thể hiện sự sáng tạo của chủ sở hữu;

– Được bảo hộ theo cơ chế tự động mà không cần bắt buộc phải thực hiện bất cứ thủ tục nào;

– Không mang tính tuyệt đối, bởi lẽ đối với các phần mềm đã được công bố, phổ biến và tác phẩm không bị cấm sao chụp thì cá nhân, tổ chức được phép sử dụng phần mềm của người khác nếu việc sử dụng đó không nhằm mục đích kinh doanh, ảnh hưởng đến việc sử dụng, khai thác bình thường của phần mềm, không xâm hại đến các quyền, lợi ích hợp pháp khác của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả.

– Thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả cộng với 50 năm sau khi tác giả qua đời.

Về nguyên tắc là vậy, nhưng thực tế nếu doanh nghiệp không thực hiện các thủ tục cần thiết để cơ quan nhà nước ghi nhận quyền tác giả của mình đối với phần mềm máy tính, thì khi có tranh chấp xảy ra, sẽ rất khó để chứng minh quyền tác giả, đặc biệt là với tư cách pháp nhân.

Mặt khác, trong khi phần lớn phần mềm hiện nay được tạo ra, xây dựng trên cơ sở mã nguồn mở, mã nguồn có sẵn hay thậm chí là một phần mềm đã được ra đời trước đó, thì tính nguyên gốc – được sáng tạo ra một cách độc lập và không sao chép từ những tác phẩm khác, lại là một trong những điều kiện quan trọng để bảo hộ quyền tác giả.

Đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính theo quy định của pháp luật Việt Nam như thế nào?

  • Công ty Luật HNLaw & Partner xin mời quý khách là chủ sở hữu quyền tác giả đối với phần mềm máy tính (cá nhân, tổ chức) có thể ủy quyền cho chúng tôi để nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan để có thể bảo hộ một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn nhất. Hoặc quý khách hàng cũng có thể trực tiếp đăng ký, trong quá trình làm thủ tục, nếu có bất cứ thắc mắc nào xin liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên của công ty luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.
  • Nếu hồ sơ là hợp lệ và phần mềm máy tính đảm bảo đủ điều kiện để được bảo hộ, chủ sở hữu sẽ được cấp Giấy chứng nhận sở hữu quyền tác giả.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề bảo hộ phần mềm máy tính, xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm. Xin liên hệ Công ty Luật HNLaw & Partners nếu quý khách có bất cứ nhu cầu và thắc mắc nào. Xin trân trọng cảm ơn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of