CÁC VẤN ĐỀ TỒN TẠI KHI ĐĂNG KÝ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Hiện nay các doanh nghiệp hầu hết đều sở hữu riêng cho mình một website chính chuyên cung cấp các thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh. Thậm chí với xu hướng đẩy mạnh marketing, website này được doanh nghiệp đầu tư rất lớn để xây dựng các bài viết, hình ảnh, quảng bá thương hiệu nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên trong số này không ít các doanh nghiệp gặp phải tình huống do không đăng ký xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử mà website bị thu hồi hoặc bị phạt hành chính với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Vậy đăng ký thiết lập trang thông tin điện tử là gì và pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này sẽ là những nội dung mà bài viết hôm nay Công ty Luật TNHH MTV Hnlaw & Partners muốn gửi đến các Quý khách hàng.

 1. Thế nào là trang thông tin điện tử?

Theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng thì Trang thông tin điện tử được hiểu là hệ thống thông tin dùng để thiết lập một hoặc nhiều trang thông tin được trình bày dưới dạng ký hiệu, số, chữ viết, hình ảnh, âm thanh và các dạng thông tin khác phục vụ cho việc cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet.

 1. Trang thông tin điện tử gồm những loại nào?

Trang thông tin điện tử được chia ra gồm 5 loại:

 1. Báo điện tử: là một phương tiện truyền thông đại chúng, ở đây cập nhật các thông tin xã hội có thể dưới dạng tin tức, hình ảnh, âm thanh cho người dân biết. Báo mạng điện tử cũng giống như một trang thông tin điện tử nhưng lại được thiết lập và hoạt động theo những quy tắc của báo chí. Một vài báo điện tử điển hình là: http://vietnamnet.vn/https://www.vov.vn/http://dantri.com.vn/,…
 2. Trang thông tin điện tử tổng hợp: là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó. Ví dụ như: https://www.24h.com.vn/https://www.vnexpress.net/,…
 3. Trang thông tin điện tử nội bộ: là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề và thông tin khác phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó và không cung cấp thông tin tổng hợp. Đây chính là các website của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.
 4. Trang thông tin điện tử cá nhân: là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề và thông tin khác phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó và không cung cấp thông tin tổng hợp (các blog cá nhân, facebook cá nhân, …)
 5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành: trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn hóa, y tế, giáo dục và các lĩnh vực chuyên ngành khác và không cung cấp thông tin tổng hợp (như https://www.sav.gov.vn/ của Kiểm toán nhà nước, trang thông tin của các kênh truyền hình…)
 6. Pháp luật quy định như thế nào về đăng ký thiết lập trang thông tin điện tử

Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19 tháng 08 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Điều 2, các trang thông tin điện tử không phải cấp phép như sau:

   “a) Trang thông tin điện tử nội bộ quy định tại khoản 3 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (sau đây viết tắt là Nghị định số 72/2013/NĐ-CP).

 1.   b) Trang thông tin điện tử cá nhân quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP. 

   Cá nhân có quyền chia sẻ những thông tin không vi phạm các quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP trên trang thông tin điện tử cá nhân và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung các thông tin được đăng tải, chia sẻ; không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

 1.   c) Trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước cung cấp thông tin được quy định tại Điều 10 Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13 tháng 6 năm 2011 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước.
 2.  d) Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành quy định tại khoản 5 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP không phải cấp phép theo quy định tại Thông tư này nhưng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật chuyên ngành và các quy định có liên quan.  

    đ) Diễn đàn nội bộ dành cho hoạt động trao đổi, hỏi đáp thông tin nội bộ liên quan trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó.”

Tuy nhiên cung cần phải lưu ý rằng nếu các trang thông tin điện tử nội bộ, trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành, trang thông tin điện tử tổng hợp mà thiết lập mạng xã hội phải đề nghị cấp phép như đối với mạng xã hội.

 1. Thủ tục xin cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử

Trước hết để tiến hành thủ tục tránh mất thời gian bạn cần đọc thật kỹ Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19 tháng 08 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét cơ quan tiến hành thủ tục cấp phép cho đúng để tránh việc bạn nộp hồ sơ nhưng lại bị từ chối vì không đúng thẩm quyền, gây mất thời gian cho doanh nghiệp. Đa số giấy phép này sẽ thuộc  thẩm quyền của Sở Thông tin và Truyền thông.

Do thời hạn xin Giấy phép được xác định là kéo dài trong 20-25 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chuyên viên nên Quý khách hàng còn những khó khăn vướng mắc thì tốt nhất hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí đảm bảo kế hoạch kinh doanh của bạn diễn ra đúng quy trình.

Mọi chi tiết Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến:

 • Địa chỉ: Phòng 405, tầng 4, toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Trân trọng!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of